Làm sao để bạn đọc tốt hơn? (P1)

Chi tiết - Làm sao để bạn đọc tốt hơn? (P1)

User Ava

Admin BĐS

19/04/2023

Làm sao để bạn đọc tốt hơn? (P1)

Làm sao để bạn đọc tốt hơn? (P1)

HỒ QUỐC TUẤN

10 THG 9, 2022

Những mẹo để đọc tốt hơn.

Mẹo vặt 1: Rời xa điện thoại và buổi tối trước khi ngủ, và đặt một ấn bản giấy

Hãy tạo cho mình một thói quen đọc khi rảnh rỗi, thời gian chết. Mà cái thời gian chết nhiều nhất trong ngày là trước khi bạn ngủ, có khi lên tới 1-2 tiếng. Thói quen của một mình một thời gian là coi Youtube khi ở Úc, và nó cực kỳ lãng phí. Sau này mình đã tìm được một cách bỏ cái thời gian chết này bằng cách mua 1 cái đồng hồ báo thức loại đơn giản mà dễ xài, để trên đầu giường, vậy là bạn không có lý do gì ôm cái điện thoại lên giường, vậy là khỏi coi FB.

Vậy bạn đọc cái gì? Hãy bắt đầu bằng những thứ bạn thích như truyện Conan, truyện ngôn tình hay gì gì cũng được (hồi xưa mình đi mướn truyện ở gần Melb Uni về đọc). Nó sẽ giúp bạn có được chủ đề nói chuyện với bạn bè và build up trong đầu những câu triết lý lâu lâu nghe deep deep để viết hoặc nói, khiến bạn thú vị hơn nhiều.

Sau một thời gian quen cái này rồi, bạn có thể tăng “đô” lên, đọc những cái ít thú vị hơn, nhưng cần thiết hơn cho công việc và phát triển bản thân của bạn.

Mẹo vặt 2: Tận dụng Google Trends để bắt được tin drama hot nhất

Để khiến bản thân đọc nhiều thứ hữu ích hơn mà không miss những tin hot nhất trong xã hội thì hãy dùng Google Trends. Mình viết con bot để nó bắt tin hot Google Trends cho mình, nhưng bạn vẫn có thể đơn giản là vào google trends rồi coi người VN hay quốc gia bạn quan tâm đang search top 5 tin gì nhiều nhất trong ngày, cái này làm hiệu quả nhất khi bạn ăn tối.

Vậy là bạn không cần chăm chăm cầm cái điện thoại bắt tin mà vẫn có thể bắt hết tin hot.

Mẹo vặt 3: Đặt alarm mỗi lần dùng FB, giới hạn tối đa 4 lần dùng trong ngày và không quá 10 phút/lần.

Có thể bạn không tin, thời gian dùng FB của mình hiện tại giới hạn xung quanh 1 tiếng/ngày. Tất nhiên là thêm một số thời gian chết như đi bộ, đi xe, thì có thể dùng. Và bạn mỗi lần bắt đầu vào FB thì mở count down điện thoại 10 hoặc 8 phút, để nó alarm là phải off liền. Cho nên nhiều khi bạn thấy mình lên FB post cái gì xong là mình không tương tác comment vì mình đã off rồi.

Làm vậy post ít tương tác, khó đi viral, nhưng bạn tiết kiệm thời gian cho đọc những thứ hữu ích và share. Nó bù trừ cho nhau, bạn post những cái hữu ích thì vẫn có người đọc.

Mà muốn làm vậy bạn còn phải có khả năng tạo content rất nhanh. Cái này là một skill khác mình sẽ nói sau, nhưng hint là Word có chức năng AutoCorrect rất là hữu ích (nó có mặt trái của nó).

Mẹo vặt 4: hãy tạo một group private 3-4 người cùng sở thích và chí hướng, để chia sẻ thông tin.

Bạn nào hay hỏi mình đọc dòng tiền ở đâu, chính là ở mấy group nhỏ nhỏ này. Mình có mấy group bạn học cũ khác nhau, mỗi nhóm có sở trường và access các data khác nhau. Bà con chia sẻ thông tin với nhau hiệu quả gấp mấy lần mấy con bot mò data về dòng tiền.

Tất nhiên rất nhiều tin là tin đồn, và anh em share là để kêu nhau đi kiểm chứng. Rất hữu ích. Nhưng nhóm đông quá sẽ rất khó track, 3-4 người là được.

Mẹo vặt 5: Hãy chọn một công việc bạn thấy có thể phát triển, làm hết mình, cố gắng đọc nhiều, hay đi nói chuyện với nhiều người về công việc đó

Cuộc sống là quyển sách lớn nhất. Bạn hãy đọc bằng cách trải nghiệm cuộc sống. Mà cách tốt nhất là chính qua công việc bạn làm 8-10 giờ/ngày. Hãy tìm một công việc bạn có thể phát triển (chứ không nhất thiết là bạn thích) và làm hết mình, sống và trải nghiệm nó. Đó chính là cách đọc tốt nhất (8-10 giờ/ngày).

Để mình lấy ví dụ. Mình thường xin gặp và nói chuyện với nhiều bạn trong cách ngành chip, bảo mật máy tính, thuốc trị béo phì, ung thư, v.v. mấy ngày nay vì mình thấy dòng tiền tương lai sẽ phải vào đó, nhưng cụ thể trong đó có rất nhiều mảng, muốn đầu tư tốt phải biết tương đối, thì mình xin nhờ nghe những người hiểu biết về các mảng đó nói.

Bạn khi làm được những người như vậy sẽ trở nên rất quí giá và nhiều cơ hội tìm tới bạn vì những hiểu biết sâu về một ngành, một lĩnh vực. Đây chính là hoạt động đọc chủ yếu nhất của bạn vì nó chẳng những là cái bạn đọc nhiều nhất, mà còn là cái mà bạn làm luôn, nghĩa là bạn acquire knowledge và know-how của các nghề đó và biến thành của bạn.

Vấn đề là bạn phải chuyên tâm làm công việc đó thay vì buôn chuyện hay nghĩ tới công việc khác. Người ta đang trả tiền để bạn build expertise, dù là về nghề chạy Grab, giao hàng, hay đầu tư, kinh doanh online. Mà sách thì có sách hay, sách dở, hãy tìm cái công ty thành công trong lĩnh vực đó, vào làm để học hỏi. Đó là một quyển sách hay mà người ta trả lương cho bạn đọc.

Lấy ví dụ, một bạn quản lý quỹ thân quen của mình ở nước ngoài vừa về VN phải ghé vào Bách Hóa Xanh đi thực địa. Nếu bạn làm Bách Hóa Xanh bạn hiểu hết vấn đề của nó thì đó là một kiến thức về ngành rất giá trị.

Có nhiều bạn nói mình là bạn muốn làm nghề đầu tư. Ở các công ty chứng khoán và ngân hàng có một cái nghề là viết phân tích. Mình bắt đầu công việc đầu tiên của mình là đi viết bản tin FX cho ngân hàng Eximbank cách đây hơn 20 năm. Khi có người trả tiền cho bạn học nghề, tội gì bạn không học. Đó là một trong những khóa học intenstive thực tế 24/24 về thị trường của mình. Và nó cũng giúp mình hiểu kinh doanh ngoại tệ, kinh doanh vốn của một ngân hàng Việt Nam vận hành ra sao. Và qua đó mình quen được những người làm công việc tương tự hoặc liên quan ở ngân hàng khác. Đó là một cuốn giáo trình ngân hàng không thể tốt hơn để đọc, và người ta trả lương cho bạn đọc. Cách tiếp cận của mình với mỗi công việc mới đó là người ta trả lương cho mình đi học, đi trải nghiệm, thay vì nghĩ người ta bóc lột mình ra sao. Khi mình học xong hết rồi thì bắt đầu tính tới chuyện kia.

Có bạn hỏi mình về học đầu tư. Nếu bạn đang có một cái nghề tốt hơn việc rẽ ngang đi làm cho ngân hàng và CTCK, thì hãy tiếp tục tập trung với cái nghề đó, và bỏ tiền đầu tư vào một danh mục đa dạng cổ phiếu tốt và quên nó đi, hãy giành thời gian đọc cho tốt cuốn sách mà bạn đang có về cái nghề bạn đang làm. Sau đó, nếu bạn thăng tiến, thì return của bạn nhận được nhiều khả năng là cao gấp mấy lần bạn lần mò tự học về đầu tư.

Ngược lại, nếu công việc bạn làm không có triển vọng, và bạn thích về đầu tư, hãy tìm cách chuyển sang làm công việc ở CTCK hay ngân hàng ở vị trí cho phép bạn học được gì đó từ nó và cái việc đọc về đầu tư bổ ích ngay cho công việc của bạn.

Giống như những gì mình đang đọc không có cái gì không liên quan đến việc đầu tư, là cái thứ mình đi dạy kiếm cơm ở đại học và làm tư vấn kiếm thêm. Người ta đang trả tiền cho mình đọc mỗi ngày về thị trường và build expertise về nó.

Tác giả: Hồ Quốc Tuấn Giảng viên cao cấp, Giám đốc chương trình đào tạo Thạc sĩ Tài chính & Kế toán, Đại học Bristol

Tìm Kiếm Theo Từ Khóa

Không có từ khóa

  • Email không hợp lệ.
  • Mật khẩu không chính xác
Quên mật khẩu ?
  • Email chưa hợp lệ hoặc đã tồn tại
  • Số điện thoại chưa hợp lệ hoặc đã tồn tại
  • Mật khẩu ít nhất là 8 ký tự, phải gồm ít nhất 1 số và 1 in hoa
  • Mật khẩu không giống

Đặt lại mật khẩu

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo mật khẩu mới qua email.
  • Email không hợp lệ hoặc không tồn tại